น้ำแร่ธรรมชาติ Icelandic Glacial กับค่า TDS ต่ำเป็นความสะอาดที่หาที่ไหนไม่ได้

 

ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำแร่ ความโดดเด่นก็คือเป็นน้ำดื่มที่มีคุณประโยชน์มากกว่าน้ำดื่มแบบปกติทั่วไป ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าสิ่งที่ทำให้น้ำแร่ธรรมชาติแตกต่างจากน้ำดื่มธรรมดาก็เพราะว่าในน้ำแร่ธรรมชาติมีแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายมากมาย ที่สำคัญคือเป็นแร่ธาตุที่ถือกำเนิดขึ้นเองตามธรรมชาติ นอกจากที่เราจะดูว่าในน้ำแร่ธรรมชาติที่เราเลือกดื่มนั้นมีแร่ธาตุอะไรบ้าง หรือมีค่า pH คือค่าความเป็นกรด-ด่างเท่าไหร่ สิ่งที่สำคัญในการเลือกน้ำแร่ธรรมชาติก็คือ ค่า TDS

 

TDS หรือ Total Dissolved Solid

หมายถึงค่าของปริมาณแร่ธาตุต่าง ๆ โดยจะพบได้แค่ในน้ำแร่ธรรมชาติเท่านั้น ซึ่งเป็นค่าที่บ่งบอกความสะอาด และบริสุทธิ์ โดยระดับค่า TDS จะช่วยระบุว่าน้ำแร่ธรรมชาติที่เหมาะสำหรับการบริโภคควรมีค่าความสะอาดอยู่ที่เท่าไหร่ ค่า TDS ทั้งหมดจะมี ดังนี้

ค่า TDS ระหว่าง 0-50 ppm จะบริสุทธิ์สูงมากที่สุดเหมาะสำหรับดื่ม

ค่า TDS ระหว่าง 50-100 ppm จะมีความบริสุทธิ์สูง อยู่ในเกณฑ์ดี

ค่า TDS ระหว่าง 100-300 ppm ค่าความบริสุทธิ์จะอยู่ในระดับปานกลาง ทั่วไป

ค่า TDS ระหว่าง 300-600 ppm ค่าความบริสุทธิ์จะค่อนข้างแย่

ค่า TDS ระหว่าง 600-1000 ppm ค่าความบริสุทธิ์จะไม่เหมาะต่อการดื่ม

ค่า TDS ระหว่าง 1000+ ppm จะเป็นน้ำที่ไม่ควรนำมาดื่ม โดยห้ามดื่มเด็ดขาด

ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้ค่า TDS ควรอยู่ที่ไม่เกิน 500 ppm

 

TDS ยังมีผลต่อรสชาติของน้ำ หากเป็นน้ำแร่ธรรมชาติที่สะอาดบริสุทธิ์ค่าของ TDS จะอยู่ในระดับที่พอดีและน้ำแร่จะมีไม่มีรสชาติโดยเฉพาะเค็มหรือขม อีกทั้งปริมาณของค่า TDS ที่สูงมากๆ ยังสามารถส่งผลต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย

จากข้อมูลของสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐ (Environmental Protection Agency หรือ EPA) บอกไว้ว่า ปริมาณ TDS ในน้ำดื่มควรต่ำกว่า 500 มิลลิกรัมต่อลิตร ยิ่งต่ำกว่า 300 มิลลิกรัมต่อลิตร ยิ่งถือเป็นน้ำดื่มที่ดีที่สุดสำหรับการบริโภค เพราะถ้าหาก TDS มีค่าสูงจะส่งผลต่อระบบการทำงานของไต และทำให้เกิดนิ่วในทางเดินปัสสาวะ เพราะถือว่าเป็นน้ำที่มีตะกอน หรือแร่ธาตุสูงเกินไป ส่งผลให้ไตทำงานหนักเพื่อกำจัดตะกอนเหล่านั้นออกมา หรือเกิดการตกค้างเป็นก้อนนิ่ว

 

นอกจากค่า TDS ของน้ำดื่มที่ไม่ควรจะสูงแล้วแร่ธาตุก็ด้วยเช่นกัน เพื่อความสมดุลกันของน้ำดื่มที่ดี ค่าของแร่ธาตุควรเป็นดังนี้

  • ธาตุเหล็ก ไม่เกิน 0.5 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • แมงกานีส ไม่เกิน 0.3 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • ทองแดง ไม่เกิน 1.0 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • สังกะสี ไม่เกิน 5.0 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • ซัลเฟต ไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • ฟลูออไรด์ ไม่เกิน 1.0 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • ไนเตรท ไม่เกิน 45 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • คลอไรด์ ไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อลิตร

 

และแน่นอนว่าน้ำแร่ธรรมชาติ Icelandic Glacial มีค่า TDS เพียง 62 PPM ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดและคุณภาพดีที่สุด ทำให้มีรสชาติที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น The Purest Tasting Water on Earth และยังเป็นน้ำแร่ที่ดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะเป็นน้ำแร่ธรรมชาติที่มีค่า TDS ต่ำมาก ๆ และเชื่อได้ว่ามีเพียงไม่กี่ยี่ห้อในประเทศไทยเท่านั้น ถึงแม้จะถูกกลั่นกรองมาจากกระบวนการธรรมชาติ แต่พื้นที่โดยรอบปราศจากอุตสาหกรรมจึงทำให้สะอาด และบริสุทธิ์ 100% รวมถึงอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เหมาะสม และพอดีต่อร่างกาย สามารถดื่มได้ทุกวัน เป็นทางเลือกของคนสุขภาพดีที่ไม่อยากพึ่งอาหารเสริม

ข่าวสารทั้งหมด